Bầu Đức trên đường chiếm ngôi người giàu nhất Việt Nam

Bầu Đức trên đường chiếm ngôi người giàu nhất Việt Nam

, 29/06/2015, 09:14 GMT+7

Chỉ trong khoảng 1 tháng nữa, tài sản của bầu Đức hứa hẹn sẽ tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Tài sản tăng gấp rưỡi

Ngày 23/6, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico.

HAGL Agrico – trước đây là HAGL Rubber - là công ty thành viên của Hoàng Anh Gia Lai (HAG). HAGL Agrico hoạt động đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với các sản phẩm chính là mía đường, cao su, cọ dầu, bắp, chăn nuôi bò. Đây là mảng hứa hẹn sẽ mang về lợi nhuận cao cho Hoàng Anh Gia Lai trong tương lai gần.

Hiện HAGL Agrico có vốn điều lệ 7.081 tỷ đồng. Đây là con số khá lớn vì một số ngân hàng thậm chí còn đang phấn đấu tăng vốn lên mức tương tự.

bầu Đức, soán ngôi, Phạm Nhật Vượng

Tài sản của bầu Đức sẽ tăng mạnh

HAGL Agrico đã đăng ký niêm yết hơn 708 triệu cổ phiếu. Dự kiến 708 triệu cổ phiếu này sẽ “lên sàn” vào cuối tháng 7/2015. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai chưa tiết lộ mã chứng khoán của HAGL Agrico cũng như mức giá chào sàn và giá trị sổ sách của cổ phiếu này.

Tính đến 31/3/2015, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 94,39% cổ phần của HAGL Agrico. Như vậy, số vốn của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agri là 6.684 tỷ đồng.

Trong khi đó, chưa tính tới 5 triệu cổ phiếu HAG mới mua vào đầu tháng 6, bầu Đức đã sở hữu tới 44,03% vốn Hoàng Anh Gia Lai. Như vậy, theo tính bắc cầu, số vốn của bầu Đức rót vào HAGL Agrico là 2.943 tỷ đồng.

Nếu cổ phiếu HAGL Agrico chào sàn Tp.HCM ở mệnh giá 10.000 đồng/CP thì số tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức có thêm 2.943 tỷ đồng (tương ứng mức tăng gần gấp rưỡi) lên hơn 9.200 tỷ đồng.

Nhưng đây là điều khó xảy ra. Với nhiều “mỏ vàng” như cao su, dầu cọ, mía đường, bò,... HAGL Agrico nhiều khả năng sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa, giá chào sàn của HAGL Agrico có thể sẽ cao hơn so với mệnh giá.

Vì vậy, cuối tháng 7, khi cổ phiếu HAGL Agrico, chắc chắn tài sản của bầu Đức sẽ tăng gấp rưỡi. Nếu may mắn hơn, bầu Đức có thể chứng kiến khối tài sản khổng lồ tăng gấp đôi.

“Cuộc đua” khốc liệt

Khi tài sản của bầu Đức tăng ít nhất gấp rưỡi vào cuối tháng 7 này, cuộc đua trong Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ngày càng khốc liệt hơn. Nếu muốn vượt người đứng trước, người đứng sau buộc phải nỗ lực rất nhiều.

Cụ thể, ngay cả khi tài sản của bầu Đức tăng gấp rưỡi lên 9.200 tỷ đồng thì khoảng cách giữa bầu Đức với ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup - vị đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vẫn rất lớn.

Hiện tại, chỉ riêng giá trị cổ phiếu VIC mà ông Vượng nắm giữ đã lên tới con số 21.797 tỷ đồng, nhiều hơn gấp đôi tổng giá trị cổ phiếu HAG và cổ phiếu HAGL Agrico mang lại. Vì vậy, nếu bầu Đức muốn rút ngắn khoảng cách với ông Vượng, “tân binh” HAGL Agrico phải có “màn trình diễn” ấn tượng trong tháng 7 này.

Trong khi nỗ lực rút ngắn khoảng cách với ông Vượng, bầu Đức lại gia tăng khoảng cách với ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát. Với khối tài sản lên tới 9.200 tỷ đồng có thể có được vào cuối tháng 7 này, bầu Đức giàu gấp đôi bầu Long dù trước đó, nhiều thời điểm, bầu Long suýt “phế ngôi” á quân của bầu Đức.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài qua, cơ hội đó ngày càng trở nên mong manh với bầu Long khi mà cổ phiếu HPG không được nhà đầu tư mặn mà. Hiện tại, HPG chỉ lình xình quanh mức 28.000 đồng/CP. HPG không chịu bứt phá dù bầu Long nỗ lực “cứu giá” bằng cách mua cổ phiếu.

 


: (Theo VTC News)

: