Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh

Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh

Thứ hai, 28/10/2019, 09:23 GMT+7

Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh

Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh

Chiều 25/10/2019, Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh – Thành viên của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương các chủ trang trại tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh. Tham dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, Đại diện Lãnh đạo Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đại diện các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh và hơn 300 chủ trang trại tiêu biểu, đã và đang có những đóng góp tích cực vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của Bắc Ninh

Bắc Ninh được biết đến là tỉnh công nghiệp với tỉ trọng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Khu vực công nghiệp - xây dựng - dịch vụ chiếm 97%, khu vực nông nghiệp chỉ chiếm 3%. Thế nhưng với hơn 70% dân số sinh sống ở các vùng nông thôn, ngoài số lao động chủ lực trong độ tuổi có thể tìm kiếm công việc thuận lợi tại các doanh nghiệp, các KCN thì một lượng lớn lao động ngoài 45 tuổi vẫn sống chủ yếu bằng nông nghiệp, hàng năm tạo gia một giá trị kinh tế lớn đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt, toàn tỉnh có 2.846 trang trại, gia trại sở hữu gần 2.300 ha đất nông nghiệp, hàng năm giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 8.500 lao động. Đã hình thành vùng trang trại ứng dụng công nghệ cao như nuôi thủy sản đặc sản ở Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ cho thu nhập từ 200-300 triệu/ha. Vùng hoa màu ở Lương Tài, Gia Bình, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong cho thu nhập từ 300-400 triệu/ha. Vùng sản xuất cây ăn quả ở Thuận Thành, Tiên Du, đạt 500-700 triệu/ha. Các trang trại ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập từ 1-1,5 tỷ/ha. Những hoạt động tích cực của kinh tế trang trại thời gian qua đã góp phần quan trọng để Bắc Ninh hình thành được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, nhiều mô hình kinh tế trang trại, kinh tế vườn tiêu biểu, đóng vai trò chủ lực cho kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển bền vững.

 

4321

GS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

 

Tiền thân là Hội làm vườn tỉnh qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, tháng 5/2018 UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 658/QĐ-UBND về việc cho phép đổi tên Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh thành Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh; Đến năm 2017, Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã được kết nạp thành Hội viên Tổng hội nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành và khẳng định vị thế cũng như những đóng góp của Hội cho sự phát triển nông nghiệp nông thôn của tỉnh Bắc Ninh nhất là kinh tế trang trại.

 

5678

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh và Đại diện Lãnh đạo Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tặng Bằng khen cho các GĐ Doanh nghiệp, Chủ trang trại tiêu biểu.

 

Thời gian qua, Được sự chỉ đạo của thường trực tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, địa phương nhất là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã đồng hành cùng nông dân nói chung và phát triển kinh tế trang trại nói trên mọi chặng đường, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 15 của tỉnh ủy. Cung với đó, Hội luôn tích cực tuyên truyền Hội viên gương mẫu thực hiện Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn; Bắc Ninh hành động vì môi trường... đồng thời nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, đóng góp tích cực vào thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp và nông thôn; khuyến khích thúc đẩy kinh tế trang trại và kinh tế nông thôn với phong trào thi đua sản xuất trang trại xanh, sạch và an toàn của tỉnh nhà ngày một phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu góp phần cùng các cấp các ngành, địa phương trong tỉnh quyết tâm xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Nhân dịp này, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã trao Bằng khen cho 17 chủ trang trại, gia trại; Hội Làm vườn Việt Nam trao cho 20 cá nhân và Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh trao Giấy khen cho các chủ trang trại tiêu biểu.


Người viết : Tổng hợp