Bộ trưởng Lê Minh Hoan kêu gọi “những tiếng nói khác tiếng nói Bộ trưởng” cho ngành nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kêu gọi “những tiếng nói khác tiếng nói Bộ trưởng” cho ngành nông nghiệp

Thứ tư, 19/07/2023, 10:27 GMT+7

Đậu Dung

Đậu Dung

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu bật khái niệm “Think Tank” và tầm quan trọng của những sáng kiến hành động trong buổi làm việc với Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, Hội Làm vườn, Hội Khoa học Kinh tế NN&PTNT Việt Nam vào chiều 18/7 tại Hà Nội.

64b742041af6c56524aca1a0_dscf8701_high

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, Hội Làm vườn, Hội Khoa học Kinh tế NN&PTNT Việt Nam

 

Tính đến hết tháng 6/2023, có 71 Hội (gồm Hội, Hiệp hội, Tổng hội, Câu lạc bộ, Liên minh hợp tác xã) do Bộ NN&PTNT quản lý nhà nước, hoạt động trong các lĩnh vực: trồng trọt, bảo vệ thực vật (30 Hội); chăn nuôi, thú y (14 Hội); thủy lợi (4 Hội); thủy sản (8 Hội); lâm nghiệp (6 Hội); phát triển nông thôn (3 Hội) và Hội hoạt động đa lĩnh vực (6 Hội).

Trong quá trình hoạt động, các Hội do Bộ quản lý đã có những đóng góp tích cực, cùng với Bộ xử lý những vấn đề vĩ mô của ngành; hướng tới mục tiêu phát triển đời sống nông dân; góp phần tích cực vào cơ cấu lại ngành và thực hiện thành công các chiến lược, chương trình, kế hoạch của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, các Hội cũng bộc lộ nhiều mặt hạn chế cần khắc phục.

64b742041af6c56524aca110_dscf8713_high

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu ra khái niệm “Think Tank” nghĩa là “bể chứa tư tưởng”. Theo từ điển Cambridge, “think tank” là một nhóm chuyên gia được chính phủ tập hợp lại để phát triển những ý tưởng về một chủ đề chuyên biệt và đưa ra những gợi ý hành động.

Bộ trưởng nêu bật tầm quan trọng của các hiệp hội, các tổ chức xã hội trong quá trình phát triển của ngành. Ông đánh giá: “Nguồn nhân lực chất lượng cao của các Hội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cánh tay nối dài của cơ quan quản lý trong việc đưa các chính sách phát triển về vùng nông thôn”.

Bộ trưởng kêu gọi những sáng kiến xã hội để hợp lực trong và ngoài bộ máy, qua đó phát huy hết sức mạnh của tất cả hệ thống xã hội vào sự phát triển chung.

Bộ NN&PTNT mong muốn Bộ tiếp tục đồng hành cùng các Hội, Tổng hội để lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm, nghiệp vụ tới địa phương, tận dụng lực lượng chuyên môn cao nhằm củng cố phong trào nông dân tham gia phát triển kinh tế.

64b742021af6c56524aca0d0_dscf8753_high

Ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt chia sẻ ý kiến

 

Cùng với đó, thúc đẩy chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh hợp tác liên kết sản xuất liên vùng, liên ngành; triển khai các dự án phát triển nông nghiệp, Nông thôn mới; tư vấn, phản biện, cập nhật và đối chiếu các chính sách của Việt Nam trong bối cảnh nông nghiệp toàn cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng kỳ vọng, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, Hội Làm vườn và Hội Khoa học Kinh tế NN&PTNT Việt Nam không chỉ dừng lại ở vai trò tư vấn, phản biện vào các hoạt động, chính sách trong ngành nông nghiệp mà còn đưa ra được những sáng kiến, góc nhìn và cách tiếp cận mới. Thậm chí đưa ra được “những tiếng nói khác tiếng nói của bộ trưởng, mà nhiều khi tiếng nói đó tác động vào các đối tượng xã hội nhanh hơn”.

Tại buổi làm việc, ông cũng nhắc đến một luận điểm của nguyên Tổng Bí thư Trường Chinh trong Hội nghị đặc biệt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “Nhân dân cần phải và hoàn toàn có khả năng tham gia ý kiến ngay trong quá trình xác định những chủ trương của Đảng và Nhà nước”. 

Theo Bộ trưởng, chúng ta hoàn toàn khởi tạo được những ý tưởng có giá trị với sự tham gia của toàn bộ lực lượng xã hội thông qua “cánh tay" của các Hội.


Người viết : admin