Cần Làm rõ nội hàm các khái niệm về Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0

Cần Làm rõ nội hàm các khái niệm về Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0

Thứ hai, 11/12/2017, 11:06 GMT+7

Cần Làm rõ nội hàm các khái niệm về Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0

Cần Làm rõ nội hàm các khái niệm về Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0

Ngày 20/01/2018, tại Thành phố Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng nhà nông”.

Diễn đàn có sự tham gia của các đại biểu đại diện: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; VCCI; các chuyên gia kinh tế; các nhà khoa học; hơn 100 đại diện các doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và 22 cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đến tham dự và đưa tin về Diễn đàn.

Diễn đàn thống nhất khẳng định:

          - Những kết quả mà ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm 2017 là vô cùng to lớn, những kết quả nổi bật này gắn liền với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, ngành nông nghiệp, bà con nông dân và khẳng định sự đóng góp rõ nét, sự đồng hành của các doanh nghiệp và bà con nông dân trên nhiều lĩnh vực của ngành nông nghiệp.

- Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có vai trò dẫn dắt nông dân, dẫn dắt nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hội nhập, biểu hiện trên 2 mặt:

1) Là lực lượng chủ lực đưa cơ giới hóa, đưa khoa học công nghệ vào nông nghiệp, dẫn dắt kinh tế nông hệ, tổ hợp tác, hợp tác xã cùng phát triển.

2) Đi đầu trong tổ chức lại sản xuất chuỗi giá trị, từ tổ chức lại quy mô sản xuất, đất đai, tổ chức lại lao động và là hạt nhân liên kết nông dân với thị trường.

- Việc ban hành Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 10/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 cùng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và người nông dân.

Mặc dù các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực và đóng góp cho ngành nông nghiệp nhưng các doanh nghiệp vẫn còn gặp những khó khăn và rào cản chính sau đây:

- Rào cản lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải khi đầu tư vào nông nghiệp là vấn đề đất đai. Mặc dù Đảng và Nhà nước, các địa phương đã có nhiều luật, nghị định, song đến nay vẫn chưa tháo gỡ được, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế doanh nghiệp mở ra những quy mô sản xuất mới.

- Thủ tục hành chính vẫn đang quá rườm rà, công chức hành chính vẫn chưa đồng hành cùng doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp vừa tốn kém tiền của, vừa mất nhiều thời gian.

- Hệ thống hỗ trợ tín dụng, bảo hiểm và hệ thống khuyến khích doanh nghiệp phát triển chưa đủ để tạo ra lực đẩy để doanh nghiệp lớn đầu tư cho nông nghiệp. Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhiều nút thắt, đến thời điểm này rất ít doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này.

- Nhiều chính sách chưa sát với mong muốn của doanh nghiệp, chưa xử lý được mâu thuẫn và những rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải và đang đối mặt từng ngày khi đầu tư vào nông nghiệp. Ví dụ như chính sách về thuế VAT đối với nguyên liệu phục vụ chế biến, phục vụ sản xuất đầu vào nông sản…. Hơn nữa có những chính sách thiếu thực tế với nhu cầu phát triển và khởi nghiệp của doanh nghiệp. Gần đây là Nghị định 210/2013/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp trong nông nghiệp và một số chính sách liên quan đến nông nghiệp còn nhiều điểm thiếu khả thi và chưa đủ để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới thành công.

- Chưa có cơ chế phù hợp để kết nối với gắn kết giữa nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân trong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị.

 

Một số hình ảnh về Diễn đàn

23

Doanh nghiệp tích cực tham gia phát biểu

 

5_1Một số Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông.

 

Kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề như sau:

          1. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành quyết định Nghị định thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP về hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

          2. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng hệ thống hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

3. Để doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu và đối tượng đầu tư phát triển, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành định hướng rõ trong tuyên truyền chỉ đạo và xây dựng chính sách nhằm phát triển nông nghiệp bền vững. Làm rõ nội hàm các khái niệm sau: Nông nghiệp sạch; Nông nghiệp Công nghệ cao; Nông nghiệp hữu cơ và Nông nghiệp 4.0. Trong xây dựng NTM gồm có: Nông thôn mới; Nông thôn kiểu mẫu; Nông thôn xuất sắc; Nông thôn đáng sống.

4. Đề nghị Chính phủ và các bộ ngành tiếp tục có kế hoạch kiên quyết, cụ thể các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC) và nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp. Cụ thể trong nông nghiệp còn 508 TTHC còn hiệu lực; đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa 50% các TTHC, Các TTHC còn lại tiếp tục phải được chuẩn hóa và minh bạch hóa. Và các ngành khác cũng phải được làm tương tự như vậy.

5. Cần rà soát lại chính sách thuế hiện hành tránh đánh thuế trùng, tránh gây phiều hà cho doanh nghiệp từ kê khai đến nộp thuế. Tiếp tục rà soát các loại phí, TTHC trong lĩnh vực thú y, lĩnh vực trồng trọt và BVTV, lĩnh vực thủy sản để xóa bỏ những loại phí, thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân, nhất là các lĩnh vực liên quan đến xuất nhập khẩu, đăng ký sản phẩm mới…

6. Có các giải pháp đồng bộ để giải quyết các nút thắt trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng. Các chính sách khuyến khích; doanh nghiệp đầu tư khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ sản xuất.

7. Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu và xúc tiến đầu tư, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ bảo hộ trí tuệ, nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong nước và trên thị trường Quốc tế.

 


Người viết : Lê Ngân