Hợp tác giữa Tổng hội NN&PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu

Hợp tác giữa Tổng hội NN&PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu

Thứ ba, 27/06/2023, 15:34 GMT+7

Hợp tác giữa Tổng hội NN&PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu

Hợp tác giữa Tổng hội NN&PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu

Sáng ngày 27/6/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã họp phiên họp thứ XIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024) về sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Chủ tịch Tổng hội Hồ Xuân Hùng đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, Tổng hội đã thực hiện tốt công việc tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về Nghị quyết 06 liên quan đến một số vấn đề phát triển nông nghiệp và nông thôn, không chỉ bằng văn bản mà bằng cả những góp ý thông qua việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn…
649a92255b59be0717c77381_tong_hoi_highQuang cảnh cuộc họp

 

 

Điểm nhấn quan hệ hợp tác quốc tế

Trong 6 tháng đầu năm, Tổng hội đã chủ trì thành công hội thảo Ứng dụng Công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp, được dư luận đánh giá cao. Tạp chí Nông thôn Việt (cơ quan ngôn luận của Tổng hội NN&PTNT Việt Nam) đã thực hiện các chuyên đề phản ánh chuyên sâu các vấn đề của ngành nông nghiệp như xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc; phát triển nông nghiệp bền vững; du lịch nông thôn và bài toán kinh tế bền vững…

Bên cạnh đó, Tổng hội NN&PTNT cũng đã có những đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ nông dân thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025…

Trong 6 tháng đầu năm, công tác tổ chức cán bộ, tuyên truyền phát triển hội viên được quan tâm, kiện toàn, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tới thời điểm hiện tại, tổng số hội viên của Tổng hội là 276.

Về hoạt động hợp tác quốc tế, Chủ tịch Tổng hội Hồ Xuân Hùng đánh giá: “Cái bắt tay giữa Tổng hội và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn”. 

Cụ thể, Tổng hội đã chủ động phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện tốt vai trò kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài trong hợp tác đầu tư và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Sau các buổi tới thăm và làm việc tại một số địa phương như Quảng Ninh, Ninh Bình, Phú Yên, đã có các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc và một số doanh nghiệp Việt Nam. 

Mới đây, thông qua sự kết nối của Tổng hội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch và Công ty TNHH Thực Nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc) đã có những thống nhất hợp tác trong lĩnh vực chế biến nông sản.

“Để có những kết quả trong quan hệ hợp tác quốc tế đó, là cả một quá trình chuẩn bị, dày công từ chủ trương, chính sách đến thực tiễn của Tổng hội. Qua đó có những gợi mở trong hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch Tổng hội - nói.

Về công tác chuẩn bị hướng tới lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng hội (2013 – 2023), sau khi thành lập Ban chỉ đạo lễ kỷ niệm, Tổng hội cũng đã xây dựng báo cáo thành tích 10 năm qua, tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc xây dựng hồ sơ thi đua khen thưởng nhân kỷ niệm 10 năm thành lập…

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Tổng hội đã chỉ đạo Tạp chí Nông thôn Việt thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội. Điển hình như Chương trình Cầu nông thôn, Chương trình Nghĩa tình biên giới, xây dựng các mô hình xây dựng Nông thôn mới ở một số bản, xã vùng biên giới tỉnh Nghệ An và Quảng Bình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo sơ kết cũng đặt ra một số tồn tại cần khắc phục. Cơ sở vật chất của văn phòng Tổng hội ở Hà Nội còn nhiều khó khăn. Mối quan hệ giữa Tổng hội và các hội viên cần được tăng cường chặt chẽ hơn nữa.

649a99d55b59be0717d34320_tong_hoi_1_highĐoàn công tác của Tổng hội và Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tới thăm và làm việc

với Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ xanh

Khẩn trương chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập

Trong 6 tháng cuối năm, Tổng hội tiếp tục theo dõi cập nhật các nhiệm vụ chính trị của Chính phủ, Bộ, Ban ngành đưa ra để tham gia xây dựng và phản biện xã hội vào các cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn… Cụ thể: Luật Hợp tác xã (sửa đổi, bổ sung), chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp… Đồng thời, tổ chức phát động thi đua sản xuất kinh doanh và quản lý giỏi. 

Khẩn trương triển khai các hoạt động chuẩn bị Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng hội và Lễ trao danh hiệu Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2023. Tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền và phối hợp công tác giữa Tổng hội và các thành viên.

Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên thực hiện Nghị quyết số 19 (16/6/2022), Hội nghị lần V Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 và Nghị quyết số 20 (16/6/2022), Hội nghị lần V Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Tổ chức công tác tập huấn về tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, thành viên HTX tại tỉnh Yên Bái, dự kiến tổ chức vào tháng 8 năm nay.

6 tháng cuối năm, Tổng hội tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức, cán bộ về số lượng và chất lượng. Có hai điểm mới là Tổng hội tìm kiếm nhân sự để bổ nhiệm chức danh Trưởng ban Phát triển Nông nghiệp số và thành lập Tổ chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.

Khai thác tối đa mối quan hệ phối hợp, hợp tác giữa Tổng hội và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần xây dựng Tổng hội ngày càng vững mạnh, đóng góp xây dựng đất nước. 

Đồng thời tiếp tục phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Ban chỉ đạo Chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và Hiệp hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam triển khai các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm nhằm tập hợp, kết nối các hội viên tham gia vào các chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, phát triển kinh tế số, phát triển kinh tế nông nghiệp tuần hoàn trong năm 2023.

Tổng hội cũng chỉ đạo các hội viên và các tổ chức trực thuộc tiếp tục tham gia thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, tri ân người có công với đất nước thông qua Chương trình Cầu nông thôn, Nghĩa tình biên giới và các họat động từ thiện, nhân đạo do Tạp chí Nông thôn Việt chủ trì.


Người viết : admin