Nông dân tỉnh Bắc Ninh hăng hái thu hoạch vụ đông xuân!

Nông dân tỉnh Bắc Ninh hăng hái thu hoạch vụ đông xuân!

Thứ năm, 13/02/2020, 15:13 GMT+7

Nông dân tỉnh Bắc Ninh hăng hái thu hoạch vụ đông xuân!

Nông dân tỉnh Bắc Ninh hăng hái thu hoạch vụ đông xuân!

Trong bối cảnh một số cơ quan, công sở vẫn lấy lý do dịch bệnh để chây ì việc công thì bà con nông dân, các hội viên của Hội nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh lại đang hăng hái thị đua lao động sản xuất để xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày một giàu đẹp hơn.

 

Sáng nay, 13/2/2020 Đoàn Công tác Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam do Ông Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hội nông nghiệp và PTNT tỉnh Bác Ninh.

Khác với trí tưởng tượng của một số thành viên trong đoàn trước khi đi, tại Hội nông nghiệp và PTNT tỉnh Bác Ninh tinh thần làm việc của các anh chị trong văn phòng hội rất sôi nổi, các hội viên vào ra tấp nập, lãnh đạo Hội thì đang mãi mê tư vấn, tìm giải pháp kết nối để giúp bà con tiêu thụ nông sản vụ đông xuân.

Gặp chúng tôi, Ông Nguyễn Xuân Vững – Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết, đầu năm nay tình hình sản xuất nông nghiệp ở địa phương diễn ra rất thuận lợi, một số cây trồng vụ đông cho năng suất và chất lượng rất tốt, bà con và đặc biệt là hội viên của hội rất phấn khởi. Hơn thế, một số nông sản tiêu thụ rất tốt, rất được giá.

Ông Vững cho biết thêm: Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trong phát triển kinh tế trang trại nuôi riêng, liên kết là xu hướng tất yếu, là chìa khóa giúp phát triển một nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Quá trình liên kết đó có những đặc điểm riêng và đóng vai trò quan trọng góp phần đảm bảo các bên cùng có lợi, làm tăng hiệu quả trong sản xuất nông sản, góp phần nâng cao hiệu quả vai trò quản lý nhà nước về kinh tế, từ đó phát huy vai trò của liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vây, Để sản xuất nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo chuỗi giá trị có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhất là nước ta đang hội nhập sâu rộng với quốc tế, sản phẩm nông nghiệp hướng tới xuất khẩu... do đó đó từng người dân, chủ trang trại hoặc hợp tác xã nhỏ lẻ không thể tự thực hiện được chuỗi sản xuất và tiêu thụ ở ở thị trường quốc tế mà phải liên kết giữa các nông hộ dưới tổ chức hợp tác và sau đó liên kết và kết nối với các doanh nghiệp thì mới có thể đủ năng lực đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường quốc tế và giá trị cho mỗi sản phẩm nông nghiệp ngày một được cải thiện.

Chưa kịp ngồi nóng ghế, Ông Vững đã mời chúng tôi ra đồng và chúng tôi không khỏi “kinh ngạc” bởi không khí làm việc của bà con nông dân nơi đây.

 

z1738055861039_004fb86b3109e26bb6821706b64874ee

NÔNG DÂN ĐANG THU HOẠCH CỦ CẢI TẠI THÔN MỸ LỘC, XÃ CAO ĐỨC, HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

z1738056227521_a513fbfb9829a64ed0da8e7ebbd28bb4

 

LÃNH ĐẠO TỔNG HỘI NN&PTNT VIỆT NAM PHẤN KHỞI CÙNG BÀ CON NÔNG DÂN  THÔN MỸ LỘC, XÃ CAO ĐỨC, HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

 

z1738056203198_13dc604b65c58ef8618023cbab4cf73e

 

CƠ GIỚI HÓA TRÊN CÁNH ĐỒNG THÔN MỸ LỘC, XÃ CAO ĐỨC, HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

 

Trò chuyện với Ông Nguyễn Văn Linh – Giám đốc Hợp tác xã  DV NN TM Mỹ Linh cho biết, hiện doanh nghiệp của Ông có hơn 20ha Củ cải Hàn Quốc và hơn 20ha cà rốt đang vào vụ thu hoạch. Năm nay cả hai loại cây trồng này đạt năng suất cao.

Nhìn vựa củ cải đang thu hoạch, nhiều vô kể, tôi vội cắt lời ông Linh và như một phản xạ tự nhiên, ngay lập tức tôi hỏi ông Linh: “Được mùa rồi có bị rớt giá không anh?”.

Ông Linh trả lời tươi rói, Anh sản xuất như vậy còn không đủ bán em ạ. Tất cả sản phẩm ở đây Hàn Quốc đặt mua hết rồi... Tôi nghe thấy thật vui mừng.

Ông Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hôi Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nói thêm: Theo quy hoạch, đến năm 2020 tỉnh Bắc Ninh có 38.505 ha đất nông nghiệp, chiếm 46,8% tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh; đất phi nông nghiệp là 43.766 ha, chiếm 53,2%. Tuy nhiên, Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh rất quan tâm đến phát triển nông nghiêp, quan tâm và tạo mọi điều kện cho doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp nông nghiệp  tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn đầu tư và đầu tư bài bản để tập trung sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ từ đó giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đầu xuân, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, những con “virus trì trệ” đang ẩn náu ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, thì đang có một miền quê Bắc Ninh – người  nông dân không ngừng hăng say lao động, đổi mới và phát triển!


Người viết : Tổng hợp