Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển trang trại nông nghiệp thông minh

Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển trang trại nông nghiệp thông minh

Thứ hai, 13/03/2023, 10:12 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển trang trại nông nghiệp thông minh

Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển trang trại nông nghiệp thông minh

Ngày 10/3, tại Viện cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Tổng hội NN&PTNT và Bộ KHCN, Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh tại Ninh Bình và Công ty JVC High Tech Energy đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án trang trại nông nghiệp thông minh.

 

 
Đây là kết quả sau chuyến công tác của Tổng hội và đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc về tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Ninh Bình vừa qua. Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng nhấn mạnh quan điểm trong phát triển kinh tế của tỉnh là theo hướng xanh, bền vững, lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghệ sạch, công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn.

Ông Yamamoto - CEO CT TNHH JVC High Tech Energy cho biết, sau khi khảo sát một số địa phương như Phú Yên, Ninh Bình, Quảng Ninh…, đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc nhận thấy hiện phía Việt Nam có nhu cầu rất lớn liên quan các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, đặc biệt liên quan đến nuôi trồng trong nông nghiệp.

“Chúng tôi rất mong muốn triển khai các dự án liên quan đến nông nghiệp tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao ra thế giới”, ông Yamamoto nói.

Đại diện đoàn Hàn Quốc cũng chia sẻ thêm, sắp tới, đoàn sẽ có một chuyến công tác tới Mỹ: “Chúng tôi đã có kiến nghị tới một đối tác của chúng tôi bên đó để có thể cung cấp những mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam trong thời gian sắp tới. Phía họ cũng đang rất mong đợi những sản phẩm “made in Vietnam” mà chúng tôi mang sang”.

Tại lễ ký kết, ông Yamamoto nhấn mạnh lần nữa, mục đích của nền nông nghiệp Hàn Quốc là xuất khẩu nông sản ra nước ngoài nên họ không sử dụng thuốc trừ sâu và kháng sinh, tận dụng nguồn nước sạch để làm nông nghiệp. Vì thế, sản phẩm của nông nghiệp Hàn Quốc gần như đạt chuẩn hữu cơ organic trước khi xuất khẩu. Ông bày tỏ, Việt Nam muốn đưa nông sản đến với thế giới, đặc biệt phải lưu ý điểm này.

1a

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam - đánh giá, trong chuyến công tác lần này, hai bên đã ghi nhận được một số kết quả bước đầu. Vì sao phía Hàn Quốc lại đạt được một số kết quả bước đầu nhanh như vậy so với các nước đến Việt Nam? Theo ông, một trong những thành tựu của Hàn Quốc là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, điều đó đã gây được ấn tượng lớn đối với phía các doanh nghiệp, người dân Việt Nam. Thứ hai, trong các quốc gia đầu tư FPI vào Việt Nam hiện nay thì Hàn Quốc là một trong những nước có vị thế đầu tư lớn.

Theo đại diện Tổng hội NN&PTNT, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh, đẩy nhanh nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Hợp tác lần này sẽ tạo tiền đề cho những hợp tác sắp tới giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

 

1b

Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh tại Ninh Bình và Công ty JVC High Tech Energy đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng hội NN&PTNT Việt Nam

Ông Hồ Xuân Hùng thông tin thêm, hiện, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan đang soạn thảo điều chỉnh một số điểm trong Luật Đất đai, trong đó có ưu tiên sử dụng cây, con dưới tán rừng. Trong quá trình hợp tác, các địa phương và doanh nghiệp có vướng mắc gì, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam và Bộ KHCN sẽ cùng đồng hành tháo gỡ.


Người viết : admin