'Mũi điện tử' giúp xác định độ tươi của rau củ

'Mũi điện tử' giúp xác định độ tươi của rau củ

Thứ tư, 02/03/2016, 14:31 GMT+7

Thiết bị phân tích một hỗn hợp khí thông qua sử dụng cảm biến bán dẫn.

Timur Muksunov là kỹ sư nghiên cứu tại Đại học Bang Tomsk (Nga). Ảnh: Đại học Bang Tomsk
Timur Muksunov là kỹ sư nghiên cứu tại Đại học Bang Tomsk (Nga). Ảnh: Đại học Bang Tomsk

"Mùi được xác định từ sự kết hợp của các chất khí có trong khí quyển. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng, độ dẫn của đầu dò bán dẫn thay đổi trong thời gian diễn ra trầm tích hóa các phân tử khí từ khí quyển. Điều này cho phép xác định sự hiện diện của chúng", Timur Muksunov cho biết. "Trong quá trình sản xuất, có thể tùy chỉnh các cảm biến để chúng phản ứng tốt với một số chất khí này, và phản ứng xấu với những chất khí khác".

Một trong số chúng là xác định độ tươi của trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả thải ra sunfua hydro, amoniac và các khí khác. Sản phẩm càng xa ngày sản xuất, thì càng có nhiều các khí này hơn trong không khí".

"Chúng tôi đã nghiên cứu táo: một phần đối chứng chúng tôi đặt trong tủ lạnh và phần còn lại được để ở nhiệt độ phòng", các nhà khoa học cho biết. "Sau 12 giờ thiết bị đã có thể xác định rằng phần thứ hai phát ra khí nhiều hơn so với phần đối chứng. Hiện nay các kho rau nhận sản phẩm thông qua các đặc tính cảm quan, và với việc sử dụng thiết bị này, nó sẽ có thể xác định chính xác hơn tuổi thọ của sản phẩm".

Thiết bị này được phát triển đầy đủ, và sẽ có một kiểm tra xem xét hiệu quả của nó.

 


Người viết : Thanh Vân - Dostdongnai, theo ScienceDaily.