Cải thiện an ninh thực phẩm

Cải thiện an ninh thực phẩm

Thứ năm, 07/04/2016, 09:24 GMT+7

16-36-44_2

Viện Dinh dưỡng quốc gia và Trường Đại học Ryerson (Canada) vừa tổ chức hội thảo khởi động dự án "Cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo thông qua mô hình chế biến thực phẩm dinh dưỡng quy mô nhỏ ở Việt Nam” nhằm thực hiện các mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia 2012 - 2020.

Ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bằng chứng của việc mất an ninh thực phẩm và dinh dưỡng hộ gia đình ở Việt Nam là có một bộ phận lớn các hộ gia đình, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo với quy mô khoảng 3 triệu người. Tỷ lệ thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em vẫn rất cao, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, dân tộc ít người và vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Vì vậy, dự án được thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu giảm mức thiếu an ninh thực phẩm và suy dinh dưỡng mạn tính, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, thông qua giải quyết tình trạng nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận đến các thức ăn hợp lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.

Để đạt được mục tiêu này, các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ sẽ được thiết lập để sản xuất thực phẩm bổ sung có tăng cường vi chất và thu mua nguyên liệu là nông sản địa phương do phụ nữ nông thôn thôn nghèo sản xuất trên địa bàn dự án. Dự án mong muốn tiếp cận được đến 15.000 trẻ đang ở khu vực bị thiếu dinh dưỡng nhất toàn quốc và cung cấp tư vấn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho 1.500 bà mẹ.

16-36-44_1

Thông qua dự án, các cán bộ nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia và Đại học Ryerson sẽ dùng kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu để xây dựng mô hình dựa vào bằng chứng nhằm góp phần xây dựng các chính sách về an ninh thực phẩm, trong đó có Chiến lược dinh dưỡng quốc gia.

 


Người viết : Nông Nghiệp Việt Nam