Đề xuất bổ sung 13 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Mỹ

Đề xuất bổ sung 13 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Mỹ

Thứ năm, 21/04/2016, 10:18 GMT+7

Phía Việt Nam đề nghị Mỹ bổ sung 13 doanh nghiệp chế biến thủy sản vào danh sách được phép xuất khẩu các sản phẩm từ cá họ Siluriformer.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad - Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi ông Alfred V.Almanza, Cục trưởng Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đề nghị đăng ký bổ sung 13 doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam vào danh sách cơ sở được phép xuất khẩu các sản phẩm từ cá họ Siluriformer vào Hoa Kỳ.

Hiện đã có 45 doanh nghiệp của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ. (Ảnh minh họa: KT)
Hiện đã có 45 doanh nghiệp của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ. (Ảnh minh họa: KT)

Trong Văn bản đề nghị, Nafiqad nêu rõ: 13 doanh nghiệp của Việt Nam muốn bổ sung vào danh sách hiện nay không xuất khẩu cá tra, ba sa vào Hoa Kỳ. Lý do là phải chịu thuế chống bán phá giá cao hoặc chưa ký hợp đồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thời gian qua các doanh nghiệp này vẫn đang tích cực tìm đối tác để xuất khẩu.

Đề suất của Nafiqad đối với FSIS còn nêu rõ lý do bổ sung. Cụ thể, hồ sơ của 13 doanh nghiệp này được gửi đến Nafiqad muộn hơn so với 45 doanh nghiệp trước. Nafiqad cần phải xem xét và thẩm tra chi tiết hồ sơ của những doanh nghiệp này trước khi gửi cho FSIS. Vì vậy, Nafiqad đề nghị FSIS xem xét, chấp thuận bổ sung 13 doanh nghiệp vào danh sách.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, đã có 45 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ theo Chương trình giám sát đối với loài cá thuộc họ Siluriformes.


Người viết : Nguyễn Quỳnh (VOV)