Đưa nông dân trẻ VN sang học tập tại Nhật Bản

Đưa nông dân trẻ VN sang học tập tại Nhật Bản

Thứ năm, 21/04/2016, 14:42 GMT+7

Sáng nay (21.4) tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn và đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị đã tiếp và làm việc với đoàn Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt do ông Tsutomu Takebe - Cố vấn đặc biệt của tổ chức này dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn chào mừng đoàn Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt sang thăm, làm việc tại Việt Nam, trong đó có Hội NDVN, gửi lời chia sẻ với những mất mát trong cơn động đất mà người dân tỉnh Kumamoto của Nhật Bản vừa trải qua, bày tỏ tin tưởng Nhật Bản sẽ sớm khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống người dân .

 dua nong dan tre vn sang hoc tap tai nhat ban hinh anh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn (phải) vui vẻ bắt tay và trao đổi với ông Tsutomu Takebe.

Sau khi nghe Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn giới thiệu những nét cơ bản về chức năng, nhiệm vụ, vai trò, cơ cấu tổ chức cũng những điểm những hoạt động nổi bật của Hội NDVN, lãnh đạo Hội NDVN và Cố vấn đặc biệt của Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đã trao đổi sâu về tình hình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn của mỗi nước.

Ông Tsutomu Takebe bày tỏ tâm đắc với quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội NDVN về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Ông cho biết, nhận thức về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại Nhật Bản hiện đã có sự thay đổi theo hướng coi nông nghiệp là ngành công nghiệp thứ 6, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sản xuất nông nghiệp. Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với phương châm phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn của Nhật Bản và cho rằng, Việt Nam cần tham khảo, học tập kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này.

 dua nong dan tre vn sang hoc tap tai nhat ban hinh anh 2

Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn (phải) trao đổi với ông Tsutomu Takebe tại buổi tiếp.

Ông Tsutomu Takebe cho biết, sắp tới phía Nhật Bản sẽ triển khai chương trình đưa tu nghiệp sinh của Việt Nam là những nông dân trẻ, khỏe, có kiến thức sang Nhật Bản lao động, học tập ở nhiều lĩnh vực của sản xuất nông nghiệp. Đơn vị tiếp nhận tu nghiệp sinh không phải là các nông trang nhỏ lẻ mà là các Tổ hợp tác, Hợp tác xã thuộc Liên minh Hợp tác xã Nhật Bản. Tu nghiệp sinh sẽ được học tập, đào tạo ở nhiều khâu, quy trình của sản xuất nông nghiệp từ nuôi, trồng, thu hoạch, bảo quản, lưu thông đến tiếp thị, bán hàng…

Ông Tsutomu Takebe bày tỏ, khi chương trình được triển khai rất mong nhận được sự hợp tác của Hội NDVN trong việc lựa chọn, giới thiệu các nông dân trẻ, đủ tiêu chuẩn sang lao động, học tập tại Nhật Bản. Ông Tsutomu Takebe cũng đề nghị, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt và Hội NDVN sớm thảo luận và đi đến ký kết 1 chương trình hợp tác cụ thể. Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn nhất trí với những chia sẻ và đề nghị của ông Tsutomu Takebe.


Người viết : Dân Việt