Hai giống cà chua cao sản thế hệ mới

Hai giống cà chua cao sản thế hệ mới

Thứ tư, 04/02/2015, 16:54 GMT+7

2 giống cà chua VT5, VT10 năng suất cao, chất lượng tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, có khả năng chống chịu tốt với một số bệnh hại, trồng được nhiều vụ trong năm.

Giống cà chua VT10..
Giống cà chua VT10..

Từ các tổ hợp lai giữa các giống cà chua D7 x D15 và D8 x D12, Bộ môn Cây thực phẩm (Viện CLT-CTP) đã chọn tạo thành công 2 giống cà chua VT5, VT10.

Đây là 2 giống cà chua lai thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống khác. Năng suất cao, chất lượng tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, có khả năng chống chịu tốt với một số bệnh hại, trồng được nhiều vụ trong năm.

Th.S Đoàn Xuân Cảnh, Trưởng Bộ môn Cây thực phẩm cho biết: Cả 2 giống VT5, VT10 đều được trồng khảo nghiệm (khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm SX) nhiều vụ từ năm 2013-2014, xây dựng nhiều mô hình trình diễn tại một số địa phương có truyền thống trồng cà chua như Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang cho kết quả rất tốt.

Nhờ có ưu thế lai nên cả 2 giống cà chua mới đều cho năng suất khá cao, 45 - 48 tấn/ha (vụ xuân hè), 50 - 52 tấn/ha (thu đông) và 60 - 65 tấn/ha (vụ đông). Đầu tháng 1/2015, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã công nhận là giống SX thử tại các tỉnh vùng ĐBSH và trung du miền núi phía Bắc.

Một số đặc điểm chính:

1. Giống VT5 có TGST 120-130 ngày, dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn. Thân lá màu xanh, dạng lá cà chua thường, hơi vặn, dạng chùm quả trung gian, quả vai trắng xanh, dạng tròn dài, thịt quả dày, quả chín có màu đỏ tươi, 80 - 90 gr/quả, đặc ruột, cùi dày, ít hạt, độ Brix đạt 5,2%.

Giống có khả năng chịu nhiệt tốt, chống chịu bệnh virus xoăn vàng lá, héo xanh vi khuẩn trên đồng ruộng khá. Thích hợp cho ăn tươi và SX nguyên liệu cho chế biến.

2. Giống VT10 thuộc dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn, thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày. Quả có dạng tròn cao, thịt quả dày, khi chín vỏ quả có màu đỏ thẫm, 80 - 90 gr/quả. Hàm lượng chất khô trong quả đạt 6,0%, độ Brix đạt 5,4% cao hơn 2 giống được trồng làm đối chứng là VT3 và Saviro.

Có khả năng chịu bệnh virus xoăn vàng lá, héo xanh vi khuẩn trên đồng ruộng khá, thích hợp trồng trong vụ đông sớm, đông chính vụ vùng ĐBSH và trung du miền núi phía Bắc.

Hiệu quả kinh tế:

- Năm 2014, Bộ môn đã triển khai khảo nghiệm 2 giống cà chua nói trên tại các huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), Nam Sách (Hải Dương) và xây dựng mô hình SX cà chua ứng dụng công nghệ cao tại Viện CLT-CTP đều cho kết quả rất tốt.

Theo đánh giá, cả 2 giống đều có ưu thế vượt trội so với giống cà chua VT3 và Savior đang được trồng phổ biến tại địa phương. Năng suất giống VT5 đạt 48 - 50 tấn/ha vụ xuân hè và 55 - 60 tấn/ha vụ thu đông, vượt 15 - 30% so với giống VT3. Năng suất giống VT10 ước đạt 60 - 65 tấn/ha vụ thu đông và 65 - 67 tấn/ha vụ đông, vượt 5 - 15% so với giống Savior.

Vụ đông 2014, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách trồng thử nghiệm 2 giống VT5, VT10 trên diện tích 20 sào (mỗi giống 10 sào) cho thu hoạch bình quân 1,5 - 1,8 tấn/sào, bán buôn với giá 10.000 đ/kg, cho thu nhập 15 - 18 triệu đ/sào, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa.

Khuyến cáo trồng, chăm sóc:

Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh với cây cà chua, để đạt được năng suất và chất lượng cao khi trồng VT5, VT10 bà con cần chú ý thêm một số điểm:

- Cả 2 giống đều ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, số quả/cây lớn nên cần có biện pháp tỉa, định lượng quả và bổ sung phân bón nuôi quả ở giai đoạn sau trồng 70 - 80 ngày sẽ cho năng suất cao, chất lượng quả tốt, mã quả đẹp.

- Trồng với khoảng cách 70 x 45 cm (2 hàng trên mặt luống) để có mật độ thích hợp 2,8 - 3 vạn cây/ha.

Để mua hạt giống và tư vấn thêm về kỹ thuật, bà con liên hệ trực tiếp với Bộ môn Cây thực phẩm, Viện CLT-CTP tại địa chỉ: Xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, Hải Dương, ĐT: 0320.3716386, 0912675356.

 

 


Người viết : Nguyên Khê (Ngongnghiep.vn)