Kim cô nương sẵn sàng phục vụ Tết

Kim cô nương sẵn sàng phục vụ Tết

Thứ năm, 05/02/2015, 14:47 GMT+7

Giống dưa lê Kim cô nương, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày nhưng "khó tính" nếu không chăm sóc kỹ dễ bị thất thu. Thời gian thu hoạch khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng.

Rẫy dưa của anh Trương An Ninh
Rẫy dưa của anh Trương An Ninh

Trong những ngày cận tết, nếu có dịp về phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, mọi người sẽ ngạc nhiên và thích thú khi ngắm bên vệ đường những trái dưa màu vàng chanh thật bắt mắt. Đó là rẫy dưa của anh Trương An Ninh, 38 tuổi, cư ngụ tại nơi đây.

Theo anh, đây là giống dưa lê Kim cô nương, có TGST ngắn ngày nhưng "khó tính" nếu không chăm sóc kỹ dễ bị thất thu. Thời gian thu hoạch khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng.

Muốn trồng hiệu quả phải xử lý đất tơi xốp, lên liếp trải màng phủ, xoi lỗ, tỉa hạt và chăm sóc thường xuyên để tránh các dịch bệnh như thối thân, cháy lá, đốm lá…Khi cây đơm hoa kết trái, phải tỉa bớt trái, chừa lại 1 dây khoảng 2 trái. Còn khoảng 10 ngày thu hoạch, phải tỉa bớt lá cho trái quang hợp ánh sáng tốt, có màu vàng tươi bắt mắt.

Có người lầm giữa 2 giống dưa Hoàng kim và Kim cô nương, nhưng khi thưởng thức sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng rõ rệt.

Nhìn đại thể, 2 loại dưa cùng có màu vàng, nhưng dưa Kim cô nương có màu vàng chanh sáng, trọng lượng từ 700 - 800 gram/trái (dưa Hoàng kim nhỏ hơn), thịt dưa Kim cô nương giòn, ngọt, thơm, để lâu hư (dưa Hoàng kim thịt mềm, thơm, không để lâu được).

Với 3 công (3.000 m2) dưa Kim cô nương, trồng khoảng 6.000 dây, ước tính thu hoạch khoảng 1 - 1, 5 tấn/công, dự kiến ngày 25 tháng Chạp, anh Ninh sẽ tung ra thị trường. Giá bình quân 25.000 đồng/kg, trừ các chi phí khác, anh lãi được khoảng 40 - 50 triệu đồng/3 công.

 


Người viết : Khánh Hạ (nongnghiep.vn)