Những lợi ích của cây trồng GMO
- Kháng côn trùng: Tính trạng này giúp nông dân được bảo đảm cả mùa vụ khỏi các loại sâu bệnh, giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và giảm chi phí đầu vào.
Mô hình trồng ngô biến đổi gen ở Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Trang Thu |
- Chịu thuốc diệt cỏ: Cây trồng chịu được những loại thuốc diệt cỏ nhất định giúp nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại chỉ khi cần thiết và tạo điều kiện cho nông dân áp dụng phương pháp canh tác không cày xới để bảo tồn lớp đất mặt, ngăn chặn tình trạng xói mòn và giảm lượng phát thải khí các-bon.
- Kháng bệnh: Thông qua hoạt động GMO, ngành đu đủ của Hawaii đã có thể phục hồi sau khi bị tê liệt bởi dịch đốm vòng trên cây đu đủ.
- Hàm lượng dinh dưỡng tăng/được cải thiện: Giống đậu nành GMO đang được phát triển hiện nay được tăng cường hàm lượng dầu, giống dầu ô-liu, giữ được lâu hơn và không chứa chất béo chuyển hóa.
Ai canh tác GMO?
Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng, chỉ có nông dân Mỹ mới trồng cây trồng GMO? Song thực tế cho thấy, tính đến năm 2014, cây trồng GMO đã được canh tác, nhập khẩu và/hoặc nghiên cứu trong các thử nghiệm thực địa tại 70 quốc gia trên thế giới. Theo TS Clive James- Chủ tịch sáng lập Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng CNSH trong nông nghiệp (ISAAA), tính đến nay, đã có 3.083 giấy chứng nhận đã được ban hành cho 357 sự kiện GMO thuộc 27 loại cây trồng khác nhau, trong đó 1.458 giấy chứng nhận cho sử dụng làm thực phẩm (sử dụng trực tiếp hoặc chế biến), 958 giấy chứng nhận cho sử dụng làm thức ăn chăn nuôi (sử dụng trực tiếp hoặc chế biến) và 667 giấy chứng nhận phóng thích ra môi trường. Nhật Bản là quốc gia phê duyệt nhiều nhất (201 giấy chứng nhận), tiếp theo là Mỹ (171 giấy chứng nhận, không kể các sự kiện tổ hợp), Canada (155 giấy chứng nhận)…
Cũng theo báo cáo Triển vọng Ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học trên toàn cầu đầu năm 2015 của ISAAA, trong năm 2014, 181,5 triệu ha cây trồng công nghệ sinh học đã được canh tác trên toàn cầu, tăng hơn 6 triệu ha so với năm 2013.
Theo Trung tâm Quốc tế về đánh giá rủi ro đối với môi trường (CERA), tính đến 2014, đã có 60 sự kiện ngô GMO được cấp phép trồng trọt ngoài môi trường tự nhiên. Các đặc tính chủ yếu được biến đổi ở ngô là kháng sâu, chống chịu thuốc trừ cỏ và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng. tỷ USD. Giá trị tăng thêm khi canh tác ngô kháng sâu là 4.8%.