Mở đường cho trái cây vào Australia

Mở đường cho trái cây vào Australia

Thứ tư, 27/04/2016, 11:27 GMT+7

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 26.4, tại Hà Nội, Bộ NNPTNT và Đại sứ quán Australia tổ chức hội thảo “Nghiên cứu và sáng tạo nông nghiệp 2016”.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman, mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng phát triển và đạt hiệu quả cao. Australia đang cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nói riêng đến năm 2020 thông qua việc thúc đẩy khối ngành hàng tư nhân, nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề của người lao động.

 mo duong cho trai cay vao australia hinh anh 1

Vải thiều Việt Nam được bán tại Australia. Ảnh: Internet

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang ngày càng tăng, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực chủ đạo với sản lượng chiếm đến 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Việt Nam. Cùng với đó, Australia đang đầu tư dài hạn vào phát triển ngành nông nghiệp thông qua Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR), trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường bền vững và cải thiện hiệu quả chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện nay chương trình ACIAR đã và đang đem lại nhiều cơ hội hợp tác nghiên cứu, sáng tạo cho các ngành trọng điểm của nông nghiệp Việt Nam như: Kinh doanh nông sản, chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, bò sữa. Từ năm 1993 đến nay, ACIAR đã tài trợ cho hơn 130 dự án với tổng giá trị lên đến 50 triệu AUD. Tại thời điểm này, ACIAR đang hỗ trợ cho 15 dự án nghiên cứu tại Việt Nam.

Theo nhận định của Thương vụ Việt Nam tại Australia, mặt hàng thủy sản Việt Nam đang xuất khẩu nhiều nhất sang Australia là tôm, chiếm gần 60% giá trị xuất khẩu của thủy sản Việt Nam sang thị trường này, trong đó tôm đông lạnh chiếm gần 25%. Trên thị trường tôm của Australia, Việt Nam đang chiếm 30% thị phần, chỉ sau Trung Quốc (35%). Song, đối với sản phẩm tôm chế biến, Việt Nam đang dẫn đầu.

Từ ngày 18.4.2015, Bộ Nông nghiệp Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội lớn hơn cho một số loại trái cây khác như thanh long, nhãn, xoài... tiến vào thị trường rất giàu tiềm năng này. Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, nhu cầu các mặt hàng của thị trường Australia đều rất lớn. Mỗi năm, Australia nhập khẩu khoảng 80 tỷ USD. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này mới chỉ đạt gần 4 tỷ USD.

 


Người viết : Đỗ Hương (Dân Việt)