Nông nghiệp công nghệ cao: Trồng rau sạch xuất khẩu

Nông nghiệp công nghệ cao: Trồng rau sạch xuất khẩu

Thứ hai, 27/04/2015, 15:48 GMT+7

Sau hơn 20 năm bươn chải kinh doanh ở TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thành trở về quê hương Đà Lạt lập trang trại trồng rau sạch để xuất khẩu.

Canh tác đậu Hà Lan công nghệ cao ở trang trại An Phú Đà Lạt - Ảnh: Lâm Viên
Canh tác đậu Hà Lan công nghệ cao ở trang trại An Phú Đà Lạt - Ảnh: Lâm Viên

Ông Thành cùng con trai là Nguyễn Thành Nguyên lập Công ty TNHH xuất khẩu nông sản An Phú Đà Lạt. Họ đến vùng núi ở thôn Đạ Nghịt (xã Lát, H.Lạc Dương, Lâm Đồng), tậu đất mở trang trại trồng rau công nghệ cao. Hiện nay An Phú Đà Lạt có 3 trang trại rộng khoảng 10 ha ở vùng núi Đạ Nghịt, trong đó có 5 ha nhà kính, được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun hiện đại vừa tiết kiệm nước, vừa cung cấp dinh dưỡng tối đa cho cây trồng và tránh được hiện tượng phân bị rửa trôi.

Trang trại An Phú Đà Lạt chuyên canh tác đậu Hà Lan, dưa leo babi, cà chua, ớt ngọt các loại xà lách... Giống đậu Hà Lan được nhập từ Mỹ và Đài Loan, quá trình canh tác không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để ngăn ngừa sâu, ông Thành dùng tấm keo dính vàng; dùng lưới  cho đậu leo lên cao hơn 3 m nên cho sản lượng cao hơn canh tác truyền thống. Theo ông Thành, sau 2 tháng xuống hạt đậu sẽ cho thu hoạch trong suốt 2 tháng, năng suất khoảng 25 tấn/ha/vụ. Đậu Hà Lan của An Phú Đà Lạt từng xuất khẩu qua Canada từ 2 năm trước.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, sau thu hoạch, An Phú Đà Lạt đầu tư 50.000 USD nhập khẩu hệ thống xử lý đông lạnh rau, đậu hiện đại nhất hiện nay tại VN. Trong 30 phút, máy có thể xử lý, làm lạnh, hút chân không được 800 - 1.000 kg rau. Việc xử lý hoàn toàn tự động theo lập trình cho từng loại rau, củ, quả. Nước trong đậu, rau được rút ra bớt và khí lạnh được bơm vào bao bì. Đậu, rau củ qua xử lý có thể bảo quản được 30 ngày, vẫn giữ nguyên chất lượng. Anh Nguyễn Thành Nguyên cho biết: “Rau, đậu thu hoạch ở trang trại lúc sáng sớm, được vận chuyển về xưởng xử lý bằng xe lạnh chuyên dùng; công nhân phân loại, đóng gói và xử lý đông lạnh ngay. Toàn bộ quy trình thu hoạch và xử lý chỉ từ 5-6 giờ”. Tiếp đó, rau được xe chuyên dụng chở đi TP.HCM cung cấp cho các hệ thống siêu thị và cửa hàng Thế giới nông sản của Công ty An Phú Đà Lạt ở TP.HCM, với số lượng từ 3-5 tấn/ngày.

Đầu tháng 4.2015, hai cha con ông Thành có chuyến qua Đài Loan đàm phán và ký hợp đồng xuất khẩu rau. Theo thỏa thuận, từ tháng 6.2015 An Phú Đà Lạt sẽ xuất khẩu 3 mặt hàng xà lách Mỹ, Romen và lơ xanh qua Đài Loan, phía đối tác Đài Loan còn chịu trách nhiệm mở rộng thị trường sang Philippines, Indonesia, Malaysia… Ngày 26.4.2015, đối tác Đài Loan đến TP.Đà Lạt để cùng An Phú Đà Lạt nghiên cứu mở trang trại trồng nấm cao cấp theo công nghệ Hà Lan để xuất khẩu.

 

 


Người viết : Lâm Viên (Thanhnien)