Xây dựng thương hiệu cho thanh long

Xây dựng thương hiệu cho thanh long

Thứ tư, 25/11/2015, 10:33 GMT+7

Nhiều năm trở lại đây, cây thanh long phát triển mạnh ở các xã Bông Trang, Bưng Riềng (H.Xuyên Mộc) và được chọn là một trong những loại nông sản độc đáo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Cây thanh long đang phát triển mạnh ở Xuyên Mộc - Ảnh: N.L
Cây thanh long đang phát triển mạnh ở Xuyên Mộc - Ảnh: N.L
Hiện nay, trên địa bàn H.Xuyên Mộc có khoảng 200 ha thanh long được người dân xã Bưng Riềng và Bông Trang trồng từ 10 năm qua. Do thu nhập cao hơn nhiều loại cây trồng khác, nên khoảng 5 năm trở lại đây, bà con nông dân đã đầu tư phát triển mạnh thanh long, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Triền (tổ 6, ấp Trang Định, xã Bông Trang) có 8 sào đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày như mì, bắp, thu hoạch hằng năm chỉ đủ sống. Sau đó, bà Triền chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ và ruột trắng. “Cây thanh long trồng ở Bông Trang dễ chăm lại nhanh thu hoạch. Cứ 2 - 3 tháng thanh long cho thu hoạch một vụ. Mỗi năm gia đình thu lãi từ cây thanh long khoảng 140 triệu đồng, hơn trồng cây nông nghiệp rất nhiều”, bà Triền nói.
 
Ông Lê Tuấn Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết thanh long trồng ở xã Bưng Riềng và Bông Trang cho trái to, đẹp lại có vị ngọt thanh, khác hẳn với thanh long trồng ở những vùng đất khác. Hiện thanh long xã Bông Trang đang được Sở NN-PTNT và Sở KH-CN Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng thương hiệu nông sản độc đáo của tỉnh. Hằng năm, người dân trồng thanh long được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn để nâng cao chất lượng, cho bà con vay vốn trả chậm để mở rộng diện tích. Xã cũng đang phối hợp với liên minh hợp tác xã để xây dựng thanh long ở Bông Trang đạt chuẩn VietGAP, tạo đầu ra ổn định về giá và thương hiệu.
 
“So với địa phương trồng thanh long nổi tiếng cả nước là Bình Thuận, chất đất ở Bưng Riềng có độ pH cao hơn, nên cây thanh long nơi đây phát triển rất tốt. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, thanh long cho trái 3 - 4 vụ/năm, trái rất to, nặng 500 - 700 gr/trái, sản lượng đạt 40 - 50 tấn/ha. Thanh long ruột đỏ của xã Bưng Riềng đã được Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa đi tham gia triển lãm tại Hội chợ nông nghiệp quốc tế ở Hà Nội năm 2014, sản phẩm được ban tổ chức và khách tham quan đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng”, ông Lê Tuấn Quốc nói.
 

Người viết : Nguyễn Long (Báo Thanh Niên)