Trồng nấm thu bạc tỷ

Trồng nấm thu bạc tỷ

Thứ tư, 11/05/2016, 10:01 GMT+7

Những năm gần đây, thị trường rất ưa chuộng sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao như nấm, giúp nghề trồng nấm phát triển ở nhiều địa phương. Với ưu thế tận dụng nguồn nguyên liệu nông nghiệp sẵn có tại địa phương, nhiều nông dân ở Ninh Bình đã đầu tư trồng nấm khá hiệu quả. Anh Nguyễn Đức Trọng ở thôn Áng Sơn (xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư) là một trong những điển hình như thế­.

Công nhân làm việc tại cơ sở nấm của gia đình anh Trọng.
Công nhân làm việc tại cơ sở nấm của gia đình anh Trọng.

Bắt tay vào trồng nấm từ năm 2004 nhưng do thiếu kiến thức, kinh nghiệm  nên những năm đầu, vợ chồng anh Trọng đều thua lỗ. Sau nhiều năm thử nghiệm, tìm tòi học hỏi, anh nhận thấy, trồng mộc nhĩ, nấm sò là phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, đem lại lợi nhuận cao. Được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, năm 2010, gia đình anh Trọng bắt tay vào trồng 2 loại nấm sò và mộc nhĩ. Đến nay, diện tích đã đạt 2,5ha, cho thu hoạch 14-15 tấn nấm và mộc nhĩ mỗi năm.

Anh Trọng cho biết: “Trồng nấm là nghề khá vất vả, chăm sóc chúng mệt hơn con mọn nên phải có sự yêu thích, lòng kiên trì mới thành công được. Muốn thành công, bà con cần chú trọng khâu xử lý nguyên liệu làm bịch giống; giống tốt thì chất lượng mới tốt; đảo ủ mùn cưa; thời gian hấp bịch nhiệt độ từ 90 - 97 độ C trong thời gian 6 tiếng để đảm đảo chất lượng nấm. Bên cạnh đó, cần lựa chọn thời vụ phù hợp với từng loại nấm để gieo trồng, nếu làm nấm trái vụ sẽ cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Ngoài ra, việc xử lý môi trường khu nhà xưởng, đảm bảo an toàn, sạch bệnh cho khu nuôi trồng cũng rất quan trọng”.

 

Lò hấp xử lý nguyên liệu nấm.
Lò hấp xử lý nguyên liệu nấm.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Trọng đã đầu tư xây dựng lò hơi đốt để thanh trùng nguyên liệu. Các loại nguyên liệu như rơm, rạ, bông, mùn cưa sau khi đóng bịch được đưa vào lò hơi để xử lý. Trước đây, cơ sở của anh sử dụng 2 lò đốt trực tiếp, xử lý được 600 bịch nấm sò. Từ năm 2013, qua nghiên cứu thử nghiệm, anh đưa vào sử dụng lò hơi đốt với công suất 1.500 bịch nguyên liệu, tăng gấp 3 lần so với lò đốt trực tiếp, đặc biệt tiết kiệm được 60% khí đốt so với nồi cũ. Nhờ áp dụng lò hơi vào sản xuất nguyên liệu nên cơ sở của anh đã hạ giá thành nguyên liệu, tạo độ đồng đều về chất lượng nguyên liệu, giảm rủi ro khi nuôi trồng. Với lò đốt này, năm 2013, anh Trọng đã tham gia hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VI” và đoạt giải Nhì với sáng tạo “Cải tiến lò hấp trong sản xuất nấm thương phẩm”.

Sau hơn chục năm gắn bó với nghề trồng nấm, những kinh nghiệm tích lũy được đã giúp gia đình anh Trọng sản xuất nấm thành công, có thu nhập cao, tạo việc làm cho 30 nhân công với thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng. Hiện, gia đình anh Trọng không chỉ sản xuất các loại nấm mà còn thu mua và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân tại địa phương. Những loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất là nấm sò, mộc nhĩ. Cơ sở của anh cung cấp nấm tới các tỉnh, thành trên cả nước, chủ lực là Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận như Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định..., mang lại doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm. Năm 2014, anh Trọng được vinh danh là một trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Ninh Bình.


Người viết : Lê Bích (Kinh tế Nông thôn)