Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Ninh Bình

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Ninh Bình

Thứ ba, 14/02/2023, 13:29 GMT+7

 

Sáng 14/2, đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao Đoàn công tác của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản về tìm hiểu, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Ninh Bình. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan của tỉnh.

nhung_1_14095114022023

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được về Ninh Bình để tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây là chuyến đi đầu tiên của Đoàn đến địa phương với mong muốn không chỉ hợp tác sản xuất các sản phẩm là thế mạnh của Hàn Quốc như: cá tầm, tôm, lươn, đông trùng hạ thảo, sâm... mà còn đưa các nông sản tốt của Ninh Bình đến thị trường thế giới. Đoàn hy vọng có thể khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp thực tế trên địa bàn tỉnh cũng như các vùng đất để có thể nhanh chóng triển khai các dự án. Việt Nam là nước có thế mạnh về nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, nông sản phong phú, Hàn Quốc có lợi thế về công nghệ vì vậy Đoàn kỳ vọng chuyến đi lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác để 2 bên cùng phát triển.

Tại đây Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sự phát triển của Ninh Bình thời gian qua có đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Hàn Quốc với 41 dự án đầu tư trực tiếp và vừa rồi tỉnh cũng đã có chuyến xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa; mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước trong thời gian qua cũng được quan tâm đẩy mạnh hơn. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề rất quan trọng để Ninh Bình và các địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc thúc đẩy hơn sự hợp tác toàn diện không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn ở cả thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp công nghệ cao. Ninh Bình mong muốn được tiếp thu, chuyển giao khoa học công nghệ, năng lực quản lý, tiếp cận thị trường, nguồn vốn của các doanh nghiệp Hàn Quốc và tỉnh cũng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa theo quy định của pháp luật Việt Nam để đồng hành cùng doanh nghiệp; kỳ vọng sau chuyến khảo sát lần này sẽ có nhiều dự án được đầu tư tại Ninh Bình.

nhung4_14103514022023_1Tổng hội và đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

 

Sáng cùng ngày 14/2/2023, đoàn Tổng hội và Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản có buổi làm việc với Sở NN&PTNT về việc hợp tác trong lĩnh vực KH&CN, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và kết nối đầu tư trong kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo, đại diện Sở KH&ĐT, Sở KH&CN; một số doanh nghiệp, hợp tác xã. 

cuong_1_14351314022023

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã giới thiệu khát quát về các tiềm năng thế mạnh nổi trội về nông nghiệp, môi trường đầu tư và cơ hội đầu tư hấp dẫn tại tỉnh Ninh Bình mà doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản đang có ý định nghiên cứu, tìm hiểu. Trong đó nhiều ngành nghề phù hợp với mục tiêu của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản đang có ý định đầu tư tại Việt Nam. Lãnh đạo Sở NN&PTNT khẳng định, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tối đa, xuyên suốt cho các doanh nghiệp, sẽ sắp xếp để đưa các doanh nghiệp đi khảo sát các nơi.

Tổng hội cảm ơn sự đón tiếp chân tình của lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đồng thời mong muốn tỉnh quan tâm, tạo điều kiện về thủ tục hành chính để một số doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản được tham gia đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như nuôi trồng thủy sản, trồng sâm, đông trùng hạ thảo. Những năm qua, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã từng hợp tác đầu tư thành công tại Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp chú trọng đến công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên đất đai và bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cũng đã giới thiệu, trao đổi thông tin về nội dung 2 bên cùng quan tâm như: sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng trang trại thông minh, thân thiện môi trường.


Người viết : tổng hợp